Muối tôm

 Có thời gian mình cũng nghiện muối tôm. Nhưng khi mua thì hên xui lắm. Có lúc mua được muối tôm ăn vừa miệng. Có lúc gặp muối tôm gì mà hột to tổ chảng hoặc lạt lẽo không thơm mùi tôm. Ăn chả ra gì. Riết rồi mình cũng đâm ra không thèm muối tôm nữa. Được một người bạn cho công thức làm muối tôm, mình liền chộp ngay không do dự

-         200 gram tôm tươi, lột vỏ, lấy nạc tôm, tùy thích cho vào khoảng 1/3 mcf tiêu hoặc ớt tươi (không lấy hột) băm nếu muốn cay, 30 gram muối bột loại xay mịn (hoặc tùy ‎ý thêm trong khoảng 10-15 gram nữa), quết thật nhuyễn, thử lại bằng cách để một chút vào giữa đầu hai  ngón trỏ cái bóp lại rồi mở ra thấy dính bết lại là được, thêm vài giọt màu đỏ thực phẩm trộn đều cho có màu hồng đẹp.

-         Nặn hỗn hợp tôm muối thành nhiều miếng nhỏ, mỏng dẹp chừng 4-5 ly với mục đích cho dễ khô ráo.

-          Cho vào lò nướng điện ở nhiệt độ chứng 100 độ C hoặc hong, sấy trên bếp than cho những miếng tôm muối trở khô thật giòn. Mang ra để nguội, tán hay giã thành hột nhỏ cỡ hột mè là được. Bảo quản trong hũ lọ đậy kín.

Muối tôm này mà ăn trái cây là ghiền chết đi được. Ăn muối tôm này mà mình chợt nhớ đến món muối tiêu nước mắm của bà cụ đã mất nhà kế bên. Món muối tiêu thơm lừng mùi nước mắm, ăn ngon không sao tả được. Mình cứ  qua nhà bà và xin muối ăn không thôi. Mới nhắc thôi mà đã thèm. Cái tật gì lạ đời.

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

Powered by WordPress | Designed by: Best SUV | Thanks to Toyota SUV, Ford SUV and Best Truck